Behind the Reply

ซีรีส์เกาหลีที่รักมากที่สุดเรื่องนึงของเราคือ Reply 1988 เป็นเรื่องเกี่ยวกับซอยเล็กๆ ซอยนึงในโซล ปี 1988 มีทั้งหมด 20 ตอน แต่ละตอนเราจะได้ติดตามนางเอกของเรื่อง ด็อกซอน พร้อมกับเพื่อนอีกสี่คนในซอย จองฮวัน แท็ก ดงรยง ซอนอู รวมถึงครอบครัวแต่ละบ้านไปพร้อมกัน ซีรีส์เรื่องนี้พูดถึงเรื่องวัฒนธรรม ความหลัง มิตรภาพ ความรัก และเน้นหนักที่สุดที่ครอบครัว ถึงขนาดที่แท็กไลน์คือ My last love is family

ซีรีส์ชุด Reply มีมาแล้วทั้งหมดสามภาค ได้แก่ 1997 1994 และ 1988 โดยทุกภาคฉายทางทีวีเคเบิ้ล จึงเป็นที่ตื่นตะลึงที่มันทำลายสถิติไปเรื่อยๆ และกลายเป็นฟีเวอร์ตั้งแต่ภาคสองเป็นต้นมา โดยมีภาคแรกมีตัวจุดประกาย แต่ละภาคเป็นคนละเรื่องราว คนละธีม แต่มีความรู้สึกอบอุ่นแบบเดียวกันและเรื่องย้อนความหลังอันหวานชื่นเป็นคอร์หลัก

จริงๆ นี่ก็คืองานเรียนวิชา Indesign ที่มหาวิทยาลัยตอนปี 1 ซึ่งให้ทำเรื่องอะไรก็ได้เป็น e-publishing สามหน้า นี่ก็บ้าพลังมาก ชอบมากละครเรื่องนี้ชั้นรักมาก ชั้นต้องการทำ ทำไปสามหน้าหลักกับยี่สิบสองหน้าย่อย ไม่รู้เป็นอะไร แต่งานอื่นก็เอื่อยๆ เหงื่อยๆ นะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ

ที่ลำบากที่สุดในการทำคือการต้องมานั่งเขียน Biography ด้วยตัวเอง จริงๆ ในเน็ตมีแต่ภาษาไทยมีน้อยและไม่ละเอียดถูกใจ เลยไปเอาอังกฤษกับเกาหลีมานั่งแปลเสริมๆ เข้าไป

ลำบากสองคือ อยากทำแผนผังบ้านตัวละคร สรุปเลยต้องนั่งดูทุกตอนแบบข้ามๆ เพื่อทำผัง โอ๊ย เรื่องแบบนี้ล่ะขยัน

สรุปคือเออนี่สินะความแฟนคลับ ทำเสร็จก็เอาลงทวิตเตอร์ เมนชั่นไปหาแอคซีรีส์เกาหลีว่าช่วยรีทวิตให้หน่อยสิคะ! คือทำมาแล้วก็อยากให้แฟนละครด้วยกันได้เห็นไง แล้วก็มีความสุข (อยู่คนเดียว)

ลงลิ้งก์ epub เต็มๆ ไว้ให้โหลด ณ ที่นี้

Download Behind the Reply.epub

เปิดในไอโฟน ไอแพด แม็กได้แน่นอนโดยโหลดแล้วกด export > copy to iBooks ถ้าโหลดฟังชั่นการขยับและลิงก์หน้าประวัติตัวละครจะทำงานเต็มที่ ส่วนใครดูไม่ได้ก็ดูรูปไปก่อน แหะๆ ดีไซน์และฟอนต์มีความพังบางประการ งานเก่าแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s